4 Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà biệt thự bạn cần phải biết

Biệt thự là xu hướng nhà ở trong thời đại đất nước phát triển. Cùng với đó là sự phát triển của ngành thiết kế kiến trúc và nội thất biệt thự. Để quý vị có được không gian sống sang trọng và đẳng cấp, thiết kế An Lộc xin giới thiệu đến quý vị 4 tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà biệt thự. Mời quý vị cùng tham khảo dưới đây:

Diện tích khá thoải mái và được phân chia thành từng khu vực rõ ràng nên người ta gọi mô hình nhà ở này là biệt thự. Có 2 không gian nổi bật trong nội thất biệt thự hiện đại thường là không gian chung và không gian riêng. Tổng hợp tiêu chuẩn của 2 không gian chính này ta sẽ có được tiêu chuẩn thiết kế nhà biệt thự.

1. Tiêu chuẩn thiết kế nhà biệt thự về không gian chung

Phòng khách là không gian vô cùng quan trọng khi thiết kế nội thất biệt thự. Đây là nơi gia chủ thể hiện được tính thẩm mỹ, tính khoa học, tính cách, địa vị của bản thân. Khi thiết kế nội thất phòng khách biệt thự, diện tích dành cho khu vực này thường
 • Khoảng trên 40m2 đối với biệt thự vườn hoặc biệt thự lớn.
 • Khoảng 25 – 30m2 đối với biệt thự phố, biệt thự thường.
 • Từ 20 – 25m2 đối với biệt thự mini.
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà biệt thự
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà biệt thự về không gian chung

Đối với khu vực sảnh biệt thự, thường được thiết kế với diện tích khoảng từ 6 – 10m2. Đây là khu vực phía sau cửa chính của ngôi biệt thự. Nơi đây thường là nơi để mũ, nón, giày dép, áo khoác, áo mưa…

Ngoài khu vực phòng khách, sảnh phía trước, tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà biệt thự còn có khu vực phòng bếp. Thiết kế nội thất phòng bếp biệt thự cần đáp ứng được tính khoa học, màu sắc hài hòa, mang lại cảm giác gần gũi, ấm cúng cho gia đình. Bếp trong nội thất biệt thự được chia làm 2 khu vực chính là:
 • Bếp nấu: Bếp nấu biệt thự được thiết kế theo hình chữ U hoặc hình chữ L tùy vào sở thích của gia chủ. Ngoài ra, tủ bếp âm tường, bàn đảo cũng được các gia chủ yêu thích sử dụng.
 • Phòng ăn: Diện tích phòng ăn trong biệt thự thường có diện tích lên đến 20 – 30m2. Khu vực này cần có được tầm nhìn đẹp ra tiểu cảnh sân vườn. Ánh sáng cũng rất được quan tâm trong khu vực phòng khách.
Tiêu chuẩn thiết kế biệt thự về không gian chung còn có các không gian khác như phòng đa năng, phòng giải trí, phòng tập GYM,… Diện tích mỗi căn phòng vào khoảng 15 – 25m2.

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà biệt thự về không gian riêng

Không gian riêng trong nội thất biệt thự hay nhà ở thường là không gian phòng ngủ. Phòng ngủ biệt thự thường có diện tích khoảng từ 10 – 40m2 tùy vào chức năng, nhu cầu và sở thích. Phòng ngủ cần phải đạt được các yêu cầu về tính thẩm mỹ, phong thủy và đặc biệt phải tạo được cảm giác thoải mái cho chủ nhân. Tiêu chuẩn thiết kế nhà biệt thự cho phòng ngủ được chia làm 2 phần chính:

 • Phòng ngủ master (phòng ngủ chính): Thường được bố trí kỹ càng nhất trong biệt thự và có diện tích rơi vào khoảng 25 – 40m2.
 • Phòng ngủ riêng (Phòng ngủ cho các con, phòng ngủ cho khách): Diện tích mỗi căn phòng thường từ 18 – 25m2, giường ngủ thường sử dụng là loại 1.2x2m hoặc 1.5x2m.
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà biệt thự về phòng ngủ
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà biệt thự về phòng ngủ

3. Tiêu chuẩn thiết kế nhà biệt thự về phong thủy

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, phong thủy thường đóng một vai trò hết sức quan trọng. Người Việt xưa thường có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thiết kế nội thất biệt thự theo phong thủy giúp gia chủ gặp được nhiều may mắn, tài lộc,…

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà biệt thự về phong thủy cần lưu ý một vài điểm sau:

 • Biệt thự cần phải có sân vườn tiểu cảnh, đây là yếu tố cần thiết mang lại tính thẩm mỹ, năng lượng tốt cho ngôi nhà.
 • Tiêu chuẩn thước Lỗ Ban cần được sử dụng cho hướng, kích thước cổng, cửa chính,…
 • Để tạo cảm giác thông thoáng cho nhà biệt thự bạn có thể sử dụng bông gió thay vì tường nhà. Cách làm này vừa đảm bảo an toàn, an ninh lại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.
 • Các yếu tố phong thủy khác là: Phong thủy phòng ngủ, hướng cầu thang, phong thủy cửa sổ, cửa chính, phong thủy phòng bếp, phòng khách, phòng thờ,…

4. Một số tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà biệt thự khác

 • Nếu sử dụng cầu thang xoắn ốc không nên cao quá 3m.
 • Chiếu nghỉ của cầu thang thường là 30 bậc.

Nhìn chung nếu hài hòa các yếu tố về tính khoa học, tính thẩm mỹ, phong thủy,… thì ta sẽ có được một ngôi biệt thự hoàn hảo. Tuy nhiên, những ý kiến trình bày trên đây chỉ là lý thuyết, trong quá trình thực hiện không thể tránh khỏi những khó khăn nhất định. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0966 176 288 để nhận được tư vấn MIỄN PHÍ từ kiến trúc sư.

Tham khảo thêm:

Thietkeanloc.com

 

Gọi ngay 0966 176 288 để được tư vấn từ kiến trúc sư An Lộc
Chat với An Lộc